ว่านไพลชมพู
-
ว่านไพลชมพู
-
-
-
Zingiber sp.
-
ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
-
เหง้าที่แตกแขนงแทงยอดออกมาใหม่จะเป็นสีชมพูอ่อน เมื่อแก่จะเป็นเป็นสีน้ำตาล มีข้อปล้องสั้น เนื้อแข็งมีเส้นใยคล้ายข่าสีขาวอมเหลือง มีดอกเป็นสีชมพู จึงเป็นที่มาของชื่อ ให้รสเผ็ดร้อนและซ่าเล็กน้อย มีกลิ่นฉุน สามารถนำไปประกอบอาหารแทนข่าได้
-
-
-
-
-
-
-
-
-
มีสรรพคุณเป็นยาขับลม บำรุงธาตุช่วยย่อยอาหาร ลดอาการอักเสบ สลายลิ่มเลือด รักษาอาการปวดหน่วงท้องน้อย ช่วยรักษาอาการเคล็ดขัดยอกฟกช้ำ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ข้อ และหลัง
การนำมาใช้: ใช้หัวสดฝนกับเหล้าขาวทาบริเวณที่ฟกช้ำ หรือผสมกับว่านชนิดอื่น เช่น ไพลดำ ไพลเหลือง ไพลชมพู และขมิ้นอ้อย (เรียกว่า เข้ายา) ทำเป็นลูกประคบ รักษาอาการเคล็ดขัดยอกฟกช้ำ คลายเส้น หรือต้มดื่ม