ข่าเหลือง
-
ข่าเหลือง
-
ข่า ข่าหยวก ข่าหลวง
-
Alpinia galanga (L.) Willd
-
ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
-
เป็นพืชล้มลุกสกุลเดียวกับขิง มีลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าแผ่ขยายไปในดิน ส่วนรากแขนงขนาดใหญ่จะแทงลึกลงไปในดิน บริเวณเหง้ามีลักษณะเป็นข้อสั้นๆ เปลืองเหง้ามีสีน้ำตาลอมแสด เนื้อภายในมีสีเหลือง มีกลิ่นหอม
-
ก้านใบเจริญออกมาจากเหง้าใต้ดิน มีลักษณะเป็นกาบหุ้มซ้อนกันจนแน่น ใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ รูปรี รูปหอม หรือรูปขอบขนาน สีเขียวเข้มเป็นมัน ขอบใบและแผ่นใบเรียบ ออกเป็นใบเดี่ยวๆเรียงสลับแบบตรงกันข้าม ใบกว้าง 7-9 เซนติเมตร ยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร
-
ออกดอกเป็นแบบช่อที่บริเวณปลายยอด ก้านช่อดอกตรง และยาว ภายในช่อจะประกอบไปด้วยดอกย่อยขนาดเล็กประมาณ 10-30 ดอก ดอกย่อยมีลักษณะคล้ายกับดอกกล้วยไม้ จำนวน 3 กลีบ มีสีขาว ขาวนวล หรือสีขาวอมชมพู โคนดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด มีริ้วสีแดงอยู่บนกลีบดอกย่อย
-
ภายในผลมีเมล็ดสีดำอยู่ประมาณ 2-3 เมล็ด
-
ลักษณะผลมีรูปร่างกลมรี มีขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ผลที่ยังอ่อนจะเป็นสีเขียว และกลายเป็นสีแดงอมส้มเมื่อแก่ เปลือกผลแข็ง เมื่อแห้งสามารถแตกออกได้
-
เหง้าใช้รับประทานเป็นยาขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ทาภายนอก แก้กลากเกลื่อน