ขมิ้นอ้อย
-
ขมิ้นอ้อย
-
-
-
Curcuma zedoaria (Christm.) Roscoe
-
ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
-
มีเหง้าหลักลักษณะทรงกระบอกคล้ายปล้องอ้อย ระหว่างข้อจะมีรอยย่นตามยาว ผิวนอกสีเหลืองน้ำตาล เนื้อในสีเหลืองอ่อนกว่าขมิ้นชัน มีกลิ่นหอม รสฝาด เฝื่อน และเผ็ดเล็กน้อย
-
-
-
-
-
ในด้านความเชื่อ ให้เป่าเสกหัวว่านด้วยคาถา 3 จบ “อิกะวิติ โอมพระยาขมิ้น ลิ้นกูเป็นทองแดง ตับกูแข็งดังศิลาแลง หัวกูแข็งยิ่งกว่าคนทั้งหลาย เดชะคุณครูประสิทธิ์ให้แก่กู โอมสวาหะ” แล้วนำมากินหรือพกติดตัวไว้ จะทำให้ผู้นั้นอยู่ยงคงกระพัน
มีสรรพคุณทางยาใช้รักษาทั้งภายในและภายนอก ช่วยรักษามดลูก ลดความดันโลหิต ขับลม ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสียท้องร่วง ขับเสมหะ สมานแผลในลำไส้ แก้ผด ผื่น คัน และอาการฟกช้ำ บวม ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงทำอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ