กระเจี๊ยบแดง
-
กระเจี๊ยบแดง
-
ผักเก็งเค็ง สัมเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ใบส้มม่า แกงแคง ส้มปู ส้มพอดี กระเจี๊ยบเปรี้ยว
-
Hibiscus sabdariffa Linn.
-
MALVACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
-
จัดเป็นไม้พุ่ม สูง 50-180 เซนติเมตร มีหลายสายพันธุ์ ลำต้นและกิ่งก้านมีสีม่วงแดง
-
ใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะคล้ายรูปฝ่ามือ 3 หรือ 5 แฉก ใบเว้าลึกหรือเรียบ เป็นใบรูปรีแหลม หรือรูปเรียวแหลม ขอบใบมีจักเป็นฟันเลื่อย ใบกว้างและยาวประมาณ 8-15 เซนติเมตร ก้านใบยาว 5 เซนติเมตร
-
ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวตามซอกใบ กลีบดอกสีชมพูหรือสีเหลือง บริเวณกลางดอกจะมีสีเข้มกว่า คือสีม่วงแดง ก้านดอกสั้น
-
ในผลมีเมล็ดสีน้ำตาล คล้ายรูปไตจำนวนมาก
-
ผลเป็นรูปรีปลายแหลม ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่แห้งแตกเป็น 5 แฉก
-
กลีบเลี้ยงใช้เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดน้ำหนัก เมล็ดเป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต