กระชาย
-
กระชาย
-
กระชายขาว กระชายเหลือง
-
Boesenbergia rotunda (L.) Mansf.
-
ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
-
เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าสั้น แตกหน่อได้ มีรากอวบ เป็นรูปทรงกระบอกหรือรูปทรงไข่ค่อนข้างยาว ปลายเรียว มีความยาวประมาณ 4-10 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร ออกเป็นกระจุก ผิวมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเนื้อในมีสีเหลืองและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
-
-
-
-
-
เป็นว่านที่คนไทยคุ้นเคยในการนำมาประกอบอาหาร เช่น ส่วนหัวที่ให้มีกลิ่นหอมนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องแกงเช่น แกงป่า น้ำยาขนมจีน หรือนำไปผัด ส่วนแขนงหรือเต้านำมาเป็นผักจิ้มผักเคียงในสำรับ
กระชายมีสรรพคุณทั้งทางยาและอาหาร ให้รสชาติเผ็ดร้อน ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับลม ช่วยเจริญอาหาร ขับระดูขาว ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ และมีสรรพคุณคล้ายโสม
การนำมาใช้: การทำกระชายหมักบำรุงกำลังสูตรของพ่อทราย (นายสุวัฒนชัย จำปามูล) โดยการโขลกกระชายให้ละเอียด เติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดง หมักไว้ 1 เดือน กรองเอาน้ำ สำหรับดื่มทุกเช้า ช่วยบำรุงกำลัง